Gửi 6:35chiều | 09/09/2020

Xót xа hình ảnh chiếc bánh xe đặc sệt bùn của 2 cô giáo “đưa con chữ” lên vùng cao

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Cùng niềm hân hoan dự ngày khai giảng, thầy, trò vùng cao lại bắt đầu một hành trình đến trường đầy gian khó. Những con đường đến trường đã trở thành nỗi ám ảnh của giáo viên, học sinh vùng cao mà để vượt qua cần cả ý chí lẫn “mưu mẹo”.

Mùa tựu trường thường trùng với mùa mưa lũ, dốc núi đất đá sạt lở, đường trơn cạnh vực sâu, dòng suối xiết mạnh hung dữ… Chính vì vậy, đường đến trường của các giáo viên miền núi không chỉ gian truân vất vả mà còn hiểm nguy đến tính mạng.

Cộng đồng mạng đang chia sẻ rộng rãi câu chuyện cảm động về hai cô giáo “đưa chữ lên vùng cao” tại Trường Mầm Non, huyện Sông Ма̃, tỉnh Sơn La.

Hình ảnh 2 cô giáo lấm lem trong bùn đất cùng chiếc xe máy trên đường vào bản dạy học khiến nhiều cư dân mạng lặng người. Trong hoàn cảnh đó, một cô giáo vẫn có thể xòe bàn tay ra cười trước ống kính máy ảnh, một cô quay mặt đi để giấu những giọt nước mắt.

Trong quãng đường dài 50km đến trường ấy, có hơn 12km là nỗi sợ của bất cứ ai đi qua, kể cả nam giới thuần thục tay lái còn phải ngán ngẩm chứ không phải là chân yếu tay mềm như các cô.

Những con đường ngoằn ngoèo quanh co, dốc lên dựng đứng lúc thì lại xuôi thăm thẳm với những đá hộc gồ ghề, lởm chởm. Nhưng nó vẫn chưa là gì với những đoạn đường sình lầy, nhão nhoẹt, trơn trượt vì bùn đất suốt cả quãng đường. Đây quả là một trong những con đường gian nan nhất thế giới.

Chính phóng viên cũng phải thốt lên rằng: “Ngồi trên chiếc xe máy, nhiều khi tôi cứ nghĩ mình đang đi dự thi một cuộc thi “off road” nào đó, chinh phục những thử thách nào đó, chứ không thể nghĩ đây là con đường đến trường mà các thầy cô giáo ngày nào cũng phải trải qua để “gieo chữ” vùng cao”.

Ngay khi được chia sẻ, những hình ảnh và câu chuyện về hai cô giáo “đưa con chữ” lên vùng cao khiến nhiều cư dân mạng không khỏi xúc động.

Bình luận của dân mạng.

Trước đây, cư dân mạng cũng từng nghẹn lòng trước hình ảnh con đường đến trường mùa mưa lũ ở xã Phiêng Cằm (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La).

Do ảnh hưởng của cơn bão lớn năm 2018, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mai Sơn (Sơn La) bị lầy lội, trơn trượt và sạt lở đất đá. Mùa tựu trường trùng với mùa mưa lũ, đường đến trường của các thầy, cô giáo vùng cao xã Phiêng Cằm vốn đã khó khăn nay lại càng gian nan gấp bội phần. Chỉ cần nhìn hình ảnh cũng đủ thấu hiểu nỗi gian truân, vất vả và thậm chí là hiểm nguy tính mạng của các thầy giáo, cô giáo trong hành trình gieo chữ cho học trò vùng cao.

Trao đổi với báo chí, chị Lê Thị Giáng Hương, giáo viên Trường tiểu học xã Phiêng Cằm, cho biết: “Tôi công tác tại điểm trường nơi đây cũng đã được 3 năm. Đoạn đường mà chúng tôi đi dạy chỉ dành cho người dân đi làm nương nhưng những người giáo viên như chúng tôi phải lên với các em nơi đây để dạy chữ.

Do địa hình dốc núi và hiểm trở, vào những hôm trời mưa trơn trượt như thế này, chúng tôi thường xuyên phải kéo xe và đi bộ, chân tay bị thương, chảy máu do ngã xe là chuyện thường tình. Không chỉ là khó khăn, vất vả, nhiều lúc chúng tôi còn gặp tình huống xấu trên đoạn đường hiểm nguy có thể cướp đi cả sinh mạng của chính mình”.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Thế Giới: