Gửi 11:34sáng | 12/09/2020

Thông tư mới của Bộ Giáo dục: Loại bỏ điểm kiểm tra 1 tiết, thêm điều kiện đạt học sinh giỏi

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Theo Thông tư 26 sửa đổi được Bộ GD-ĐT vừa ban hành, có rất nhiều Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT được thay đổi và bổ sung, trong đó có việc loại bỏ điểm kiểm tra 1 tiết.

Theo Quy định mới ở thông tư này, số đầu điểm kiểm tra đánh giá học sinh đã được giảm thiểu. Theo đó, điểm kiểm tra/ đánh giá thường xuyên sẽ tính với hệ số 1, điểm giữa kì là hệ số 2 và cuối kì là hệ số 3. Các điểm kiểm tra/ đánh giá này sẽ được quy định cụ thể.

Một môn học có 35 tiết trở xuống sẽ có 2 đầu điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên. Với môn học từ 35 – 70 tiết/ năm sẽ có 3 đầu điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên. Môn học có trên 70 tiết có 4 đầu điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên.

Một môn học mỗi kì sẽ có 1 điểm kiểm tra/ đánh giá giữa kỳ và 1 điểm cuối kỳ. Điểm 1 tiết bị loại bỏ. Điểm trung bình môn học kỳ được tính theo trung bình cộng của các điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên, giữa kì và cuối kì với các hệ số theo quy định.

Các hoạt động kiểm tra, đánh giá được cụ thể hóa hơn. Quá trình kiểm tra/ đánh giá thường xuyên có thể thực hiện theo đánh giá sản phẩm học tập đi với chủ đề dạy học, phần thuyết trình, hỏi đáp, viết ngắn, thực hành hay thí nghiệm.

Các kiểm tra đánh giá định kì chia làm 2 phần là giữa kỳ và cuối kỳ. Loại hình kiểm tra cũng được đa dạng hóa, có thể thực hiện trên máy tính trong khoảng 45 đến 90 phút. Các muôn chuyên tối đa sẽ có 120 phút làm bài.

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục cho phép thực hiện các bài thi, kiểm tra trên máy tính. Hoạt động này sẽ chỉ được thực hiện ở các trường đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Việc áp dụng Thông tư 26 sửa đổi cũng cần linh hoạt chứ không nên cứng nhắc, phải thực hiện bài thi trên máy tính. Mục đích chung cũng là để đánh giá mức độ học tập của học sinh được sâu hơn và rộng hơn.

Ngoài ra, các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ được xây dựng trên thuật toán để đáp ứng theo mức độ cần đạt của từng môn và đặc tả theo chuẩn kĩ năng.

Điểm đáng chú ý của Thông tư 26 sửa đổi là tất cả các môn học đều được đánh giá bằng nhận xét, thay vì chỉ một vài môn như trước đây. Việc nhận xét, đánh giá sẽ giúp định hướng năng lực, phẩm chất để ghi nhận sự tiến bộ của học sinh.

Học sinh sẽ được đánh giá bằng các hình thức khác nhau, đánh giá nhiều lần và mở ra nhiều cơ hội để thể hiện bản thân hơn. Các hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ sát nhất với năng lực nhằm phát triển được phẩm chất và năng lực cơ bản của từng cá nhân trong cuộc sống.

Các nhận xét, đánh giá này không được chung chung mà có quy định rõ ràng. Cụ thể, nhận xét phải đánh giá về sự tiến bộ trong hành vi, thái độ, kết quả thực hiện các nhiệm vụ học tập của học sinh trong suốt quá trình học tập.

Sự đổi mới trong Thông tư 26 nằm ở việc tăng cường, đánh giá, khen thưởng học sinh. Ngoài các danh hiệu học sinh giỏi hay tiên tiến đang được thực hiện, học sinh còn có thêm danh hiệu “đạt thành tích nổi bật” hoặc “tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện”.

Môn Ngoại ngữ được nâng tầm quan trọng, vào vị trí tương xứng với môn Toán, Ngữ văn khi trở thành một trong những điều kiện để được công nhận học sinh giỏi. Điều này góp phần đẩy mạnh năng lực phát triển ngoại ngữ cho học sinh.

Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 11/10/2020.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Thế Giới: