Gửi 4:45sáng | 29/04/2020

Mỹ An từ “5 không” đến xây dựng nông thôn mới

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Từ một xã “5 không”: không đường, không trường, không trạm y tế, không điện, không có hệ thống nước máy, Mỹ An, huyện Thạnh Phú là một trong những xã nghèo, nhiều khó khăn, cách trở của tỉnh. Với sự nỗ lực vươn lên của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay, xã Mỹ An đã đạt 13/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM).

Khắc phục khó khăn

Xã Mỹ An hay còn gọi là cù lao quốc tế, huyện Thạnh Phú chính thức được thành lập vào ngày 24-8-2001 trên cơ sở tách ra từ một phần diện tích đất và dân số của 2 xã Mỹ Hưng (ấp Thạnh Mỹ và một phần của ấp Thạnh Hưng) và An Thạnh (một phần của ấp An Bình và ấp An Hòa) với diện tích tự nhiên 3.234,56ha. Xã có 5 ấp, 2.010 hộ dân và hơn 10 ngàn nhân khẩu. Mỹ An khi mới thành lập là một xã “5 không” bởi sự chia cắt của 2 con sông lớn là sông Băng Cung và Rạch Cừ, cùng 28 con rạch lớn, nhỏ.

“Đảng bộ lúc bấy giờ chỉ 6 chi bộ trực thuộc, 86 đảng viên. Con đường dẫn vào xã chỉ là một lối mòn nhỏ và phải đi qua một cái phà. Đường nội bộ về các ấp gần như chẳng có gì. Hồi đó, đi xuống ấp phải mất 2 tiếng đồng hồ vì phải lội rạch, băng đồng, còn bây giờ chỉ cần mất 5 phút là tới địa bàn ấp rồi” – Phó chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Thường (nguyên cán bộ Tổ chức Đảng ủy lúc bấy giờ) nhớ lại.

Đường về xã Mỹ An thông thoáng, sạch đẹp.

Đường về xã Mỹ An thông thoáng, sạch đẹp.

“28 con rạch lớn nhỏ và chuyện bắc 130 cây cầu khỉ và việc xóa nó là kỳ công của Mỹ An. Nằm cách trung tâm thị trấn Thạnh Phú 6km nhưng mỗi lần cán bộ địa phương về huyện hội họp hay học tập là phải mất cả ngày. Gần như cán bộ làm việc và ở lại ăn cơm rồi chiều mới về nhà. Nhà cửa của dân cũng rất thưa thớt, nhà được xây dựng kiên cố “đếm trên đầu ngón tay”. Tỷ lệ hộ nghèo của xã lúc bấy giờ là 39%” – nguyên Chủ tịch UBND xã Lê Thị Minh Lên cho biết thêm.

Là xã thuần nông, bà con canh tác 1 vụ lúa, 1 vụ tôm vì không có điện để chuyển đổi và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nuôi tôm thâm canh như những địa phương khác. Cây trồng, vật nuôi nhỏ lẻ, không có giá trị kinh tế cao. Trong khi tiềm năng kinh tế của địa phương là rất dồi dào nếu như cơ sở hạ tầng về đường, điện, nước… thuận lợi thì đời sống của người dân Mỹ An sẽ đổi thay.

Phát huy lợi thế, tiềm năng

Phó chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Thường cho biết: Sự đổi thay và phát triển của Mỹ An bây giờ là nhờ sự quan tâm, giúp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Từ củng cố tổ chức, xây dựng hệ thống chính trị, đến xây dựng hạ tầng và con người… Khi con đường Cồn Rừng – đi qua 5 xã, được khánh thành thì kinh tế – xã hội của Mỹ An có cơ hội bật dậy. Tuy hiện nay còn 258 hộ nghèo (tỷ lệ 10,75%) và còn 208 hộ cận nghèo (tỷ lệ 8,63%) nhưng đây là kết quả của sự nỗ lực, góp sức của các cấp, các ngành và sự quan tâm đầu tư lớn từ trên cho Mỹ An.

“Lợi thế của Mỹ An còn có thêm đường thủy từ bến phà Mỹ An đi các huyện như Ba Tri, Giồng Trôm và Bình Đại, mở ra cơ hội giao thương hàng hóa nông sản, thủy sản và giao lưu văn hóa – xã hội giữa Mỹ An với các vùng lân cận” – Phó chủ tịch HĐND xã Nguyễn Văn Thường cho biết thêm.

Về kinh tế, từ một vụ tôm – lúa, hiện nay người dân Mỹ An đã đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật để nuôi tôm thâm canh với diện tích hơn 230ha, các mô hình lúa sạch, nuôi tôm càng xanh với một lúa, tôm, nuôi quảng canh cải tiến… với diện tích 1.275ha, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Diện tích lúa được bà con gieo trồng luôn đạt 100%, với 1.050ha, năng suất đạt từ 3,5 – 4 tấn/ha. Diện tích dừa tăng lên 188ha, đạt sản lượng 1,2 triệu trái/năm. Từ đàn bò ít ỏi, qua các chương trình hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị và mạnh thường quân dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến nay, tổng đàn bò của địa phương hiện có 3.530 con. Một làng nghề truyền thống bó chổi được hình thành và hoạt động rất hiệu quả.

Về văn hóa – xã hội, đến nay, Mỹ An đã có 3 cấp trường từ mẫu giáo đến THCS (trước đây, các em muốn theo học ở cấp THCS thì phải đi qua các xã lân cận). Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,7%. Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% (trong đó, có 45% hộ sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ có hố xí hợp vệ sinh đạt 81,17%).

Cuối năm 2012, Mỹ An gần như là xã cuối cùng của huyện đạt chuẩn xã văn hóa và cuối năm 2019, Mỹ An đạt 13/19 tiêu chí NTM. Trong xây dựng mục tiêu và tầm nhìn của nhiệm kỳ mới, Đảng ủy xã đã định hướng và quyết tâm xây dựng Mỹ An đạt chuẩn xã NTM vào năm 2021 (còn 6 tiêu chí: môi trường, an ninh trật tự, hệ thống chính trị, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và hộ nghèo).

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Thể thao: