Gửi 4:18sáng | 29/04/2020

Mua căn hộ tại Dự án Chung cư Green City: Khách hàng sẽ được ngân hàng phát hành bảo lãnh theo quy định

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Gần đây, nhiều khách hàng đã đặt tiền mua căn hộ tại Dự án Chung cư Green City (TP Bắc Giang). Tuy nhiên, có người băn khoăn liệu dự án đã đủ điều kiện được phép mua bán chưa và nếu bỏ tiền ra đầu tư thì cần có những lưu ý như thế nào. Vậy, thực chất vấn đề trên là gì?

Một phần cho tái định cư

Ngày 27/3/2018, UBND TP Bắc Giang có quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Xương Giang (Dự án Chung cư Green City- PV). Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (Công ty Tiến Bộ- PV), địa chỉ TP Thái Nguyên đã trúng đấu giá diện tích hơn 16,1ha, với tổng số tiền phải nộp là hơn 65,5 tỷ đồng để xây dựng 4 tòa nhà chung cư cao 21 tầng. Trong đó, 2 tòa chung cư dành cho tái định cư và 2 tòa chung cư thương mại. Tháng 5/2018, Công ty Tiến Bộ được UBND tỉnh công nhận là chủ đầu tư dự án này.

Hai tòa CT1 và CT1A thuộc Dự án Chung cư Green City (TP Bắc Giang) đang trong giai đoạn hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng.

Hai tòa CT1 và CT1A thuộc Dự án Chung cư Green City (TP Bắc Giang) đang trong giai đoạn hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng.

Thực tế, một phần dự án nhằm bố trí tái định cư cho các hộ dân sống tại khu chung cư cũ phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang). Đây là khu chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn cho cư dân sinh sống, cần di dời khẩn cấp.

Trên cơ sở các thủ tục cần thiết đã hoàn thành, ngày 19/12/2018, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho Công ty Tiến Bộ xây dựng tòa nhà CT1 thuộc Dự án Chung cư Green City; ngày 11/1/2019, cấp giấy phép cho Công ty xây dựng tiếp tòa CT1A cũng thuộc dự án này.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đến ngày 30/1/2019, 2 tòa chung cư trên đã thi công xong phần móng (tòa nhà CT1 đang thi công đến nóc sàn tầng 1; tòa nhà CT1A đang thi công cột, vách tầng bán hầm); hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh khu đất xây dựng công trình (đường giao thông, cấp điện, nước…) đã có. Do vậy, Sở Xây dựng đã xác nhận công trình tòa nhà CT1 và CT1A đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Hiện nay, 2 tòa nhà này đang vào giai đoạn hoàn thiện bàn giao cho khách hàng.

Đối với tòa nhà CT2, sau khi được cấp phép xây dựng vào ngày 23/9/2019 thì đến ngày 28/11/2019, qua kiểm tra thực tế nhận thấy công trình đã thi công xong phần móng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh khu đất xây dựng công trình đã có, Sở Xây dựng tiếp tục có văn bản xác nhận tòa nhà này đủ điều kiện được bán theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, điều kiện để Dự án Chung cư Green City được phép bán căn hộ hình thành trong tương lai là đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở, có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt và có giấy phép xây dựng; đã hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở và hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, cấp, thoát nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng của khu vực nhà ở được bán theo quy hoạch chi tiết xây dựng, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt; đã được bên nhận thế chấp đồng ý.

Giao dịch bảo đảm nguyên tắc

Tòa nhà CT2 dự kiến cao 21 tầng đang được chủ đầu tư khẩn trương thi công.

Tòa nhà CT2 dự kiến cao 21 tầng đang được chủ đầu tư khẩn trương thi công.

Dự án Chung cư Green City có tổng mức đầu tư gần 1,2 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 20%. Theo luật định, dự án được phép huy động và vay ngân hàng đến 80% tổng mức đầu tư xây dựng. Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) Chi nhánh Thái Nguyên đã ký kết hợp đồng bảo lãnh tín dụng cho chủ đầu tư để bảo đảm vốn thực hiện xây dựng dự án.

Được biết, ngày 15/11/2019, SHB Chi nhánh Thái Nguyên đã ban hành Công văn số 3051/CV-SHB về việc đồng ý cho Công ty Tiến Bộ được phép thực hiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật khi ngân hàng chưa thực hiện giải chấp tài sản thuộc dự án.

Để bảo đảm quyền lợi cho khách mua nhà tại dự án thì mọi giao dịch của khách hàng sẽ được chuyển vào tài khoản của SHB Chi nhánh Thái Nguyên, việc này cũng giúp SHB Chi nhánh Thái Nguyên kiểm soát dòng tiền đầu tư vào dự án. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu phát hành bảo lãnh bàn giao nhà thì chủ đầu tư và SHB Chi nhánh Thái Nguyên sẽ phối hợp phát hành bảo lãnh trên cơ sở khách hàng đề nghị và trả phí bảo lãnh theo đúng quy định của ngân hàng.

Qua hồ sơ pháp lý cho thấy, dự án Green City được chủ đầu tư huy động vốn từ ngân hàng là hoàn toàn hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật. Dự án đã và đang thực hiện triển khai theo đúng tiến độ đã cam kết và đủ điều kiện mở bán.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Kinh Doanh: