Gửi 10:13sáng | 18/09/2020

Hơn mười lần tái bản, sách giáo khoa Ngữ văn 8 vẫn chọn sai chủ nhân cho tác phẩm “Tết quê bà”

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Từ năm 2004 đến nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã “gắn” tên nữ sĩ Anh Thơ với tác phẩm “Tết quê bà” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ.

Nói về vụ việc sách Ngữ văn lớp 8 nhầm thơ Đoàn Văn Cừ thành thơ Anh Thơ, nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh cho rằng đây là lỗi khó thể chấp nhận được.

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh

Nguyên văn đoạn thơ được trích dẫn trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1 (NXB Giáo dục) như sau:
“Bà tôi ở một túp lều tre,

Có một hàng cau chạy trước hè.

Một mảnh vườn bên rào giậu nữa,

Xuân về hoa cải nở vàng hoe”

Ấn bản sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8, tập 1 (NXB Giáo dục) cho rằng đây là trích đoạn trong bài thơ “Tết quê bà” của nhà thơ Anh Thơ. Trích đoạn thơ được minh họa ở bài “Hoạt động Ngữ văn: Làm thơ bảy chữ” (từ trang 164 đến trang 167), hướng dẫn tham khảo thể thơ 7 chữ 8 câu (trang 165).

Tuy nhiên nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh cho biết đây là trích đoạn trong bài thơ “Tết quê bà” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ. Bất cứ ai yêu văn chương nước nhà đều biết đến nhà thơ nổi tiếng của làng thơ Việt Nam là Đoàn Văn Cừ, một hồn thơ khiêm nhường và lặng lẽ.

Người ta nhắc đến Đoàn Văn Cừ là nhắc đến bài thơ Chợ Tết, mà nhắc đến chợ Tết là sẽ tưởng tượng ra một phiên chợ Tết quê vừa đẹp đẽ, vừa náo nhiệt và rộn rã vô cùng.

Tết này, nhớ bánh chưng không phải vì thèm, mà là nhớ vị quê hương

Được biết, ấn bản sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 tập 1 của NXB Giáo dục đã ấn hành từ năm 2004, đến nay tái bản lần thứ 16 (năm 2019) tại bản in được sử dụng cho năm học 2020 – 2021 là lần tái bản gần nhất vẫn ghi “Tết quê bà” là của tác giả Anh Thơ.

Tác giả Đoàn Văn Cừ

Nói về sự nhầm lẫn này, nhà phê bình Trần Hoài Anh cho rằng: “Thực sự đau lòng, ban biên soạn quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm, dẫn đến sách giáo khoa quá ngây ngô. Không những thế, tôi cho rằng sai sót này mang tính hệ thống, vì sau khi ban biên soạn trình lên, còn phải có hội đồng xét duyệt nữa chứ?”

Nhà văn nữ - nhìn từ tâm lý sáng tạo mang đặc điểm giới trong phê bình văn học miền Nam trước 1975 - Văn Học Sài Gòn

Nhà phê bình văn học Trần Hoài Anh

“Đã gọi là sách giáo khoa thì kiến thức trong đó chắc chắn không được phép sai sót, nhầm lẫn. Không thể đổ lỗi cho bất cứ lý do nào. Chính vì bài thơ chưa được nhiều người biết tới thì ban biên soạn càng phải cẩn trọng hơn. sách giáo khoa buộc phải chuẩn mực, trở thành quy phạm, điển phạm vì thầy cô mang lên bục giảng, truyền tải kiến thức cho hàng triệu học sinh” – Ông Trần Hoài Anh nhấn mạnh.

Cũng trong những ngày qua, nhiều người cảm thấy khó hiểu khi nhìn thấy bìa của một cuốn sách Toán vừa in tượng các nhân vật lịch sử và cả hình… nghệ sĩ cải lương, hay sách bị đẩy giá lên gấp 5 lần Trong khi đó, tại trang thứ 12 của cuốn “Vở bài tập Toán lớp 1″, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” (NXB Giáo dục Việt Nam) lại khiến phụ huynh xôn xao khi lấy những lá bài “cơ, rô, bích, tép” làm hình minh họa.

Cần phải kiểm soát chặt chẽ việc in và phát hành sách, đây không chỉ là lỗi của NXB hay ban biên soạn cuốn sách mà còn là lỗi của nhà quản lý.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Thế Giới: