Gửi 2:06chiều | 10/09/2020

Giáo viên hợp đồng bất ngờ mất việc ngay trước ngày khai giảng

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Dù hợp đồng lao động không xác định thời hạn và trước đó vài ngày vẫn được phân công chuyên môn, một giáo viên tại Thanh Hoá vẫn bị bất ngờ chấm dứt hợp đồng ngay trước ngày tựu trường.

Theo Giáo dục Việt Nam, cô giáo M.T.Đ, giáo viên dạy môn Sinh tại trường THCS & THPT Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) đã làm đơn kiến nghị về việc mình bị chấm dứt hợp đồng trái luật lao động.

Trường THCS Nghi Sơn – Ảnh: Internet.

Cụ thể, cô giáo M.T.Đ trình bày: Từ 20/08/2019 cô giáo được ký hợp đồng số 19/HĐLĐ-PTNS làm việc tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thôn Cao Nam, Phường Hải Thượng, Thị Xã Nghi Sơn). Cô M.T.Đ được phân công giảng dạy môn Sinh học THPT và môn Hoá học THCS.

Người ký hợp đồng với cô M.T.Đ là bà Nguyễn Minh Nguyệt, nguyên hiệu trưởng trường THCS & THPT Nghi Sơn. Loại hợp đồng cô M.T.Đ ký là loại hợp đồng không xác định thời hạn, các chế độ khác được chi trả theo Bộ luật Lao động.
Cô giáo Đ.

có phần sốc trước quyết định chấm dứt hợp đồng lao động một cách bất ngờ của Hiệu trưởng trường bởi trong quá trình công tác, cô luôn hoàn thành tốt công việc được giao, có ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm, không vi phạm bất kỳ nội dung nào trong hợp đồng. Cuối năm học 2019-2020, cô Đ còn đạt viên chức loại Khá.

Bản phân công chuyên môn học kỳ 1 năm học 2020-2021 của trường Nghi Sơn. Cô D nhận được vào ngày 3/9, ngay trước ngày biết mình bị chấm dứt hợp đồng – Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngày 18/08/2020, Nhà trường tổ chức họp hội đồng để chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Trong cuộc họp, ông Mai Hồng Thái Hiệu, Hiệu trưởng hiện tại của trường Nghi Sơn có thông báo sẽ cắt hợp đồng một vài giáo viên hợp đồng với lý do tình hình kinh tế của trường gặp khó khăn.

Sau cuộc họp, cô M.T.Đ đã hỏi trực tiếp Hiệu trưởng rằng mình có nằm trong số giáo viên bị cắt hợp đồng hay không. Khi đó ông Thái đã nói cô Đ vẫn được tiếp tục giảng dạy vì trường thiếu giáo viên môn Sinh học. Cô Đ vẫn được phân công dạy Sinh học hợp 10,11,12 với tổng số tiết là 18.

Để tập trung giảng dạy ở trường cũ đạt hiệu quả, cô Đ đã từ chối đi dạy hợp đồng ở các đơn vị khác. Ngày 3/9, nhà trường vẫn gửi thời khoá biểu cho cô Đ, nhưng ngày 4/9, Hiệu trưởng trường Nghi Sơn lại đột ngột thông báo nhà trường muốn chấm dứt hợp đồng với cô.

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của trường THCS & THPT Nghi Sơn với cô M.T.Đ – Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam về sự việc này, ông Mai Hồng Thái, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nghi Sơn nói: “Nhà trường năm nay làm biên chế với Sở thì được biết sắp tới có thầy cô giáo về, họ sẽ tăng cường cho giáo viên bên biên chế.

Về phía nhà trường thì kinh phí cũng không có để chi trả cho nên đợt này nhà trường thông báo cho 3 thầy cô giáo nghỉ. Ngoài cô Đ. ra còn có cô N., cô K.T”.

Khi nói về việc theo luật Lao động phải thông báo trước 45 ngày, ông Thái cho biết thêm, từ đầu cũng muốn tiếp tục hợp đồng, nhưng Sở điều thêm nhân sự về sẽ khiến vị trí việc làm của các cô không ổn định nên đằng nào cũng phải nghỉ.

Nếu các cô không hài lòng thì có thể quay lại làm nốt 45 ngày rồi nghỉ, nhưng như thế sẽ bất tiện cho cả đôi bên và gây tâm lý không thoải mái cho các cô. Vẫn biết là có những cái chưa đúng, nhưng ông mong các cô thông cảm cho nhà trường, vì đây là điều bất khả kháng.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Thế Giới: