Xe

Gửi 4:31sáng | 29/04/2020

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản: Để đồng vốn phát huy hiệu quả

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án là một trong những giải pháp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Trong đó, giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tổng vốn đầu tư và thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

GỠ KHÓ CHO CÁC DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ BẢN

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giải ngân các dự án đầu tư công, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác này, nhằm phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư. Đặc biệt là kịp thời ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong từng dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thủ tục đầu tư và các phát sinh khác trong quá trình thực hiện dự án.

Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư trên địa bàn. Đơn cử, trong công tác GPMB, đã cơ bản giải quyết dứt điểm một số dự án trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa công trình vào sử dụng. Hay đối với chủ đầu tư, ngay từ đầu năm đã chủ động rà soát tổng kinh phí được giao, lên kế hoạch thực hiện cụ thể từng dự án, thực hiện việc cam kết giải ngân trong năm. Đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình thực hiện dự án, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn được giao cho các dự án có nhu cầu để thanh toán khối lượng hoàn thành, nhằm đảm bảo và vượt tỷ lệ vốn giải ngân theo cam kết.

Bên cạnh đó, công tác thẩm định và giải quyết hồ sơ có liên quan đến dự án đầu tư xây dựng được lãnh đạo các sở, ngành quan tâm, chỉ đạo các phòng chuyên môn nhanh chóng xử lý, tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư sớm hoàn thành các thủ tục để tiến hành lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công. Trong đó, Sở KH-ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong việc nắm bắt tình hình thực hiện của từng dự án; phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh điều chỉnh vốn đối với dự án tiến độ thực hiện chậm sang dự án có nhu cầu về vốn để thanh toán khối lượng…

Tuy nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, quyết tâm của các sở, ngành có liên quan, các chủ đầu tư, thế nhưng kế hoạch đầu tư công từ năm 2019 kéo dài cho đến hết tháng 1/2020 chỉ đạt 81,77% kế hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc không đáp ứng theo yêu cầu chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là phải giải ngân trong năm 2019 đạt trên 90%.

Thi công đường giao thông tuyến đê biển TP. Bạc Liêu. Ảnh: K.T

CẦN NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN CAM KẾT GIẢI NGÂN VỐN

Theo ngành chức năng, tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công không đạt kế hoạch đề ra là do công tác khiếu nại, khiếu kiện trong GPMB diễn ra phức tạp, việc giải quyết cần thận trọng, làm từng bước nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án; một số nguồn được bổ sung những tháng cuối năm, nên các chủ đầu tư chưa kịp hoàn thiện các thủ tục có liên quan. Thêm vào đó, tỷ lệ giải ngân (tạm ứng) trong năm 2018 rất cao, do đó một số dự án triển khai thi công trong năm 2019 chủ yếu có khối lượng thanh toán để hoàn tạm ứng, nên giải ngân chưa hết kế hoạch năm 2019 được giao. Các thủ tục liên quan đến các dự án sử dụng nguồn vốn ODA phức tạp, phải xin ý kiến và được chấp thuận mới tiến hành thực hiện; một số nhà thầu thi công còn chậm, chưa đáp ứng về yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Để giải quyết những khó khăn tồn tại và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trong năm 2020, Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh đối với số vốn chưa giải ngân hết trong năm 2019 thì đề nghị chủ đầu tư xác định số dự toán và số dư tạm ứng kế hoạch vốn năm 2019 được phép kéo dài thanh toán sang năm 2020 thuộc nguồn ngân sách tỉnh (theo Văn bản số 126 ngày 5/2/2020 của Sở Tài chính) để được chấp thuận kéo dài thời gian thanh toán sang năm 2020. Đề nghị các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện cam kết giải ngân vốn năm 2020 và thực hiện chế độ báo cáo (theo Văn bản số 130 ngày 6/2/2020 của Sở KH-ĐT và thực hiện đúng thời gian quy định). Riêng nguồn vốn bố trí cho các dự án dự kiến sử dụng dự phòng chung kế hoạch trung hạn 2016 – 2020 và khoản 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm vốn cho các dự án quan trọng quốc gia 225 tỷ đồng. Sở KH-ĐT cũng đề nghị các chủ đầu tư có liên quan sớm hoàn thành các thủ tục (phê duyệt chủ trương đầu tư) để đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch trung hạn 2016 – 2020, làm cơ sở phê duyệt kế hoạch năm 2020…

Với những quy định về thực hiện theo Luật Đầu tư công, các chủ đầu tư cần cố gắng hết sức để đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt 100%. Từ đó, phát huy tốt hiệu quả đầu tư, tránh trường hợp giải ngân chậm làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án và mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Xe: