Gửi 9:04sáng | 29/04/2020

Đảng bộ, chính quyền huyện Nguyên Bình tập trung chỉ đạo nhân dân các địa phương phát triển cây trúc trở thành hàng hóa

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng được thiên nhiên ưu đãi thích hợp trồng cây trúc sào, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Nguyên Bình đã tập trung chỉ đạo nhân dân các địa phương phát triển cây trúc trở thành hàng hóa, là cây trồng mũi nhọn giúp người dân giảm nghèo, phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Hà Ngọc Tú cho biết: Xác định hướng đi trong phát triển kinh tế nông nghiệp cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương để phát triển thành hàng hóa, UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể trên cơ sở Chương trình số 04-CTr/HU ngày 30/10/2015 của Huyện ủy về phát triển cây trúc sào, dong riềng, dược liệu giai đoạn 2015 – 2020.

Trong đó, huy động lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án để phát triển cây trồng hàng hóa (trúc sào, dong riềng, dược liệu) như: Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 của Chính phủ… nhằm tập trung thành vùng nguyên liệu có quy mô lớn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất hàng hóa, có thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm. Khuyến khích mọi thành phần kinh tế trong và ngoài huyện đầu tư sản xuất, kinh doanh; duy trì, mở rộng và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào các vùng sản xuất hàng hóa đang có để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Người dân xã Yên Lạc (Nguyên Bình) xuất bán trúc sào cho cơ sở thu mua.

Huyện đã khảo sát, đánh giá hiệu quả của trúc, lựa chọn trồng tại những vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, hình thành vùng sản xuất tập trung để trở thành sản phẩm hàng hóa. Vùng trồng và phát triển trúc sào tập trung tại các xã: Vũ Nông, Yên Lạc, Triệu Nguyên, Lang Môn, Thành Công, Ca Thành, Phan Thanh… Năm 2011, huyện có trên 1.647 ha trúc sào, năm 2015 tăng lên 2.107 ha. Đến nay, diện tích trúc sào của huyện có hơn 2.160 ha, trong đó diện tích đang cho khai thác trên 1.717 ha.

Riêng năm 2019, diện tích trồng mới tăng thêm 1,65 ha tại các xã: Ca Thành, Phan Thanh và thị trấn Tĩnh Túc; mọc lan 48,78 ha. Giá trị khai thác trong năm đạt 27,3 tỷ đồng, khai thác theo hình thức tỉa thưa. Nguyên Bình phấn đấu diện tích trúc sào tăng thêm từ 100 ha trở lên/năm, đến năm 2020 duy trì trên 1.500 ha trúc khai thác. Anh Hoàng Thồng Guyện, xóm Lũng Ót, xã Yên Lạc chia sẻ: Rừng trúc gia đình tôi có từ đời cha ông để lại, tuy thu nhập chưa cao nhưng tiền bán trúc và làm giấy bản từ trúc sào giúp gia đình trang trải cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, có thêm thu nhập.

Yên Lạc là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện có truyền thống trồng trúc từ rất lâu đời với 100% xóm trồng trúc. Hiện cây trúc sào được tập trung quy hoạch trồng tại các xóm: Lũng Súng, Tàn Pà, Chỉ Đòi. Chủ tịch UBND xã Yên Lạc Hoàng Chàn Sơn cho biết: Năm 2019, xã tăng thêm 3 ha trúc sào, nâng tổng diện tích trúc sào lên 90,136 ha trong toàn xã, cho khai thác từ 65 – 90 xe trúc/năm, trung bình mỗi xe 6 triệu đồng, thu nhập bình quân khoảng 465 triệu đồng.

Từ trồng và bán trúc sào đã tạo việc làm cho lao động địa phương, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, đồng thời có vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trên địa bàn.
Trúc sào Nguyên Bình có đặc điểm thân thẳng, to, tròn đều, dễ uốn… nên được các cơ sở sản xuất sử dụng làm nguyên liệu chế biến đa dạng các sản phẩm thân thiện với môi trường, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như: bàn, ghế, chiếu, giấy ăn, giấy bản…

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho cây trúc sào và chiếu trúc sào tỉnh Cao Bằng. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nguyên Bình Đinh Văn Duyệt cho biết: Giai đoạn 2015 – 2020, cây trúc không còn được hỗ trợ từ Nghị quyết số 07/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc thông qua chính sách hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án thuộc chương trình phát triển sản xuất hàng hóa nông lâm nghiệp giai đoạn 2012 – 2015, nên khó khăn trong công tác triển khai mở rộng diện tích trồng trúc. Mặt khác, tổ chức sản xuất ở nông thôn chậm đổi mới, chưa theo kịp cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, giá cả thu mua trúc không ổn định, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa, một số diện tích trúc không có đường vào khai thác, việc mở rộng diện tích trúc gặp nhiều khó khăn.

Trúc sào là cây trồng chủ lực, là cây giảm nghèo cho người dân, góp phần cải thiện và nâng cao mức sống của nhân dân. Tuy nhiên, để phát huy tiềm năng, lợi thế  địa phương một cách bền vững, địa phương cần tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, quan tâm quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh; huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông đáp ứng phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ người dân về vốn để mở rộng quy mô trồng trúc cũng như tiếp tục thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, mở rộng thị trường tiêu thụ  trúc và sản phẩm nông nghiệp “mũi nhọn” gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Làm đẹp: