Gửi 4:49sáng | 29/04/2020

Dân vận khéo xây dựng đường nông thôn

A-A A+ ‹Đọc›
Thích tắt quảng cáo hãy nhấn nút

Được công nhận xã nông thôn mới (NTM) đầu năm 2018, hiện xã Bình Thành (Giồng Trôm) đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã là lực lượng tích cực gương mẫu đi đầu, nhất là xây dựng các tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”.

Tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp”

Ấp Hồ Sen, xã Bình Thành có diện tích tự nhiên trên 228ha, 282 hộ dân với hơn 1,16 ngàn nhân khẩu. Ấp có trục lộ giao thông chính với chiều dài hơn 4km. Địa bàn ấp Hồ Sen tiếp giáp với các xã Châu Bình, Bình Hòa (Giồng Trôm) và Mỹ Hòa, Mỹ Chánh (Ba Tri) với nhiều lộ liên ấp, liên xã và có nhiều điểm khuất, các đối tượng xấu dễ ẩn nấp để thực hiện hành vi phạm pháp. Đảng ủy xã Bình Thành đã quan tâm, chỉ đạo xây dựng tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” ấp Hồ Sen là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Chủ tịch Hội CCB xã Bình Thành Đỗ Thành Thắng chia sẻ: “Với vai trò chủ động, Hội CCB xã phối hợp chặt với các ngành, đoàn thể xã, ấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Có nhiều cán bộ, hội viên CCB đã thể hiện tính nêu gương đi đầu và được sự đồng thuận hưởng ứng cao của quần chúng nhân dân”.

Đường nông thôn ấp Bình Phú, xã Bình Thành (Giồng Trôm).

Đường nông thôn ấp Bình Phú, xã Bình Thành (Giồng Trôm).

Sau gần một năm thực hiện, mô hình hoàn thành vào cuối tháng 10-2015. Nhân dân ấp Hồ Sen đã đóng góp hơn 700 ngày công lao động, trồng nhiều hoa, cây xanh trên toàn tuyến trục lộ chính dài 4km của ấp. Người dân ấp Hồ Sen đã tích cực đóng góp hơn 70 triệu đồng mua bóng đèn, dây điện thắp sáng tuyến đường vào ban đêm. Các ngành, đoàn thể xã, ấp tích cực vận động nhân dân thường xuyên quét dọn con đường, lối đi vào nhà, chăm sóc cây trồng 2 bên đường và khơi thông các tuyến kênh rạch trên địa bàn.

Mô hình xây dựng tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” ấp Hồ Sen đã làm tăng nét đẹp cảnh quan; góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương. Mô hình đã được công nhận là mô hình dân vận khéo cấp tỉnh vào cuối năm 2015.

Lan tỏa mô hình

Sau ấp Hồ Sen, năm 2016, xã Bình Thành đã tiếp tục xây dựng thành công mô hình dân vận khéo tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” tại ấp Bình Lợi. Công trình có chiều dài toàn tuyến 2,9km. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Thành Lê Văn Chất cho hay: Rút kinh nghiệm từ mô hình ở ấp Hồ Sen, ấp Bình Lợi đã chú trọng xây dựng tiêu chí về môi trường. Xã đã vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, xây dựng hàng rào, đường bê-tông dẫn vào nhà. Mô hình này đạt mô hình dân vận khéo cấp tỉnh năm 2016.

Đến nay, mô hình dân vận khéo xây dựng các tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Mô hình đã được nhân rộng khắp 6/6 ấp của xã Bình Thành, được mở rộng đủ các tiêu chí “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” theo hướng dẫn của Hội CCB tỉnh. Toàn xã hiện có hơn 14km chiều dài các tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”. Người dân Bình Thành đã trồng hoa, cây xanh và cùng dọn dẹp vệ sinh đường phố. Hưởng ứng phát động của MTTQ xã, người dân xã Bình Thành đã thực hiện thành công mô hình thu gom rác thải (có xe thu gom tại nhà).

Trong những tháng đầu năm 2020, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Thành đã tập trung nâng chất xã NTM. Theo kết quả đánh giá chung, 19/19 tiêu chí đều đạt; trong đó, có nhiều tiêu chí được nâng cao. Tình hình kinh tế – xã hội phát triển ổn định, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao với mức thu nhập bình quân đạt 45,57 triệu đồng/người/năm. Người dân nhiệt tình hưởng ứng đóng góp xây dựng xã NTM nâng cao.

Hãy là người đầu tiên Chia sẻ, có Like và Bình luận hay nhất !
Tin đã đăng cùng chủ đề Giáo dục: